Chọn Mua Guitar - Một Số Câu Hỏi Thường GặpNhiều bạn mới tập chơi đàn thường phân vân khi chọn cho mình cây đàn guitar đầu tiên. Bài viết này nhằm giúp cho các bạn chọn một cây đàn vừa ý nhất. Mình xin liệt kê các yếu tố để chọn cho mình một cây đàn tốt theo thứ tự như sau:


Mua đàn để chơi dòng nhạc gì?

Bạn phải xác định mục đích mà cây đàn bạn sắp mua sẽ đáp ứng cho bạn. Bạn thích chơi Cổ điển, finger style, đệm hát, solo…Từ đó chọn cho mình cây guitar thích hợp. Nếu chơi Classical Guitar (cổ điển), bạn phải chọn một cây đàn dáng cổ điển, dây nilon, thường thì đàn cổ điển thùng tròn sẽ ra âm thanh tròn và tốt hơn thùng khuyết. Nếu bạn chơi finger style hay đệm hát thì nên chọn một cây đàn Acoustic Guitar (modern), dây sắt, thùng khuyết sẽ giúp các bạn chơi solo và bấm được các thế bấm ở các phím cao dễ dàng hơn.


Nếu bạn là nữ và ngại đau tay, bạn lại muốn chơi các thể loại (như rock, rock n roll, country) đừng ngại chọn mua một cây đàn acoustic dây sắt mặc dù bố mẹ hay bạn bè lại thường bảo nên mua cây đàn dây nilon sẽ đỡ đau tay hơn. Mình xin phân tích như sau: đau tay thật ra không kéo dài lâu, chỉ khoảng 1 tháng từ khi bắt đầu tập đàn, bạn sẽ hết đau tay. Nếu bạn đã yêu thích tập đàn, tại sao lại ngại khó khổ trong khoảng thời gian ngắn.Ngoài ra, dây sắt hay dây nilon không liên quan đến việc đau tay nhiều lắm. Tại sao? Một cây đàn khó bấm, đau tay thường bắt nguồn từ việc ngựa đàn cao, cần đàn cong, dây đàn dầy. Vậy cách khắc phục như thế nào? Bạn nên mang đàn ra tiệm đàn, nhờ hạ ngựa, canh chỉnh lại cần đàn cho hết cong và thay bộ dây mỏng hơn, nhẹ hơn (size 10 thay thì size 11, 12, 13). Như thế là hết bị đau tay nhé! Nếu các bạn ngại đau tay mà lại chọn cho mình một cây đàn dây nilon thì cây đàn dây nilon sẽ không thích hợp cho bạn khi chơi các dòng nhạc kể trên.

Chọn đàn hãng hay đàn Việt Nam?

Có rất nhiều nhãn hiệu trong nước cũng như ngoài nước từ giá rẻ lên tới giá cao. Theo ý kiến chủ quan của bản thân mình, ta thường sử dụng các yếu tố sau để so sánh giữa đàn ngoại và đàn Việt Nam.
Đàn Việt Nam giá rẻ, chất lượng tạm ổn tuy nhiên do làm bằng tay, thủ công nên có cây tốt cây xấu, việc lựa chọn cây đàn tốt nếu bạn là người mới rất khó. Ví dụ: phím đàn Việt Nam thường đóng không đều. Khi sử dụng Tuner để đo độ cao của dây, các bạn sẽ thấy khá rõ. Đánh dây buông dây số 6 sẽ là nốt Mì (E) nhưng bấm lên phím 12 lại bị sai đi một ít thành Mi thăng hoặc bị chênh lệch ít. Khi bạn đánh solo lên các nốt cao sẽ nghe hơi bị chênh phô, rất khó chịu.


Những cây đàn của các hãng nổi tiếng sẽ ít bị tình trạng này do cần đàn và phím được đóng bằng máy, độ chuẩn mực cao hơn. Khi đóng phím, các nghệ nhân làm đàn Việt Nam canh phím bằng mắt thường nên những cây đàn giá rẻ, không được chăm chút kĩ thường hay bị rè ở các phím bất kì. Khi mua đàn bạn nên đánh tất cả các phím, xem có phím nào bị rè hay không trước khi chọn mua. Những cây đàn được đặt custom hoặc giá cao sẽ khó bị trường hợp này hơn. Trường hợp này đối với đàn hãng cũng ít hơn do các phím được đóng bằng máy và được các chuyên gia test lại trước khi xuất xưởng.

Mặt top là solid hay laminated?

Câu hỏi rất thường hay được đặt ra bởi các khách hàng. Mặt top rất ảnh hơn đến âm thanh của một cây đàn, khi chọn mua bạn nên hỏi người bán mặt trước là solid hay laminated. Cách phân biệt mặt top solid rất đơn giản, bạn chỉ cần nhìn vào lỗ thoát âm trên mặt đàn. Nhìn thử xem cạnh của mặt top có vân gỗ chạy đều từ trước ra sau không. Nếu có thì là Solid Top.


Mặt Top Solid thường cho âm thanh âm và chắc hơn. Nhưng cũng tùy thuộc vào loại gỗ và chất lượng của gỗ ép có tốt hay không. Công nghệ làm gỗ ép (laminated) của các hãng đàn ngoại thường rất tốt, cho ra âm thanh sắc và khá vang, cứng, khó bị cong hơn Solid.

Nên chọn những đàn có ty chỉnh cần.

Thời tiết ở Việt Nam khá khắc nghiệt, độ ẩm cao, thời tiết thay đổi chênh lệch khá nhiều nên việc cần đàn bị cong là không thể tránh khỏi. Nên khi mua đàn nên chọn một cây đàn có ty chỉnh cần để sau này cần cong mình sẽ chỉnh lại được, không bị đau tay và khó bấm!

Chất âm, âm thanh của đàn.

Bạn nên chọn cây đàn có âm thanh theo sở thích của mình, cây đàn nhiều treble, vang hay trầm ấm. Độ vang của đàn bạn có thể đánh 1 nốt xong chờ đàn ngân xem đàn ngân có lâu và vang không. Thực ra âm thanh của đàn tùy thuộc vào tai của mỗi người, người thích cây đàn tiếng ấm lại có người thích đàn trong trẻo. Nên tốt nhất bạn cứ lựa chọn cây đàn nào vừa sở thích của mình.


Ngoài ra còn rất nhiều các kĩ thuật để chọn đàn tốt khác mà mình sẽ làm trong các bài khác như chất gỗ, dáng của đàn, dây đàn…


Hy vọng các bạn sẽ chọn cho mình một cây đàn tốt!

Bài viết liên quan: